Iran hối thúc các bên tôn trọng thỏa thuận hạt nhân
Ngày đăng: 16/02/2021
Ngày 15/02/2021, Iran tuyên bố sẽ tiếp tục giảm các cam kết của nước này trong Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc thế giới, nếu các bên khác tham gia văn kiện lịch sử này không thực hiện nghĩa vụ của mình.
 Bên trong một nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Iran. 

Theo Bộ Ngoại giao Iran, nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc tôn trọng luật pháp và một đạo luật của quốc gia Hồi giáo bắt buộc Chính phủ phải kiên quyết với lập trường hạt nhân của mình. Tuy nhiên, Tehran khẳng định điều này không có nghĩa là kết thúc mọi cuộc thanh tra của cơ quan giám sát hạt nhân Liên hợp quốc".

Theo kế hoạch, vào ngày 21/02/2021, luật trên sẽ buộc Chính phủ Iran phải chấm dứt quyền kiểm tra toàn diện đã được cấp cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng như hạn chế thanh tra đối với các địa điểm hạt nhân đã tuyên bố. 

Được biết, Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có quan điểm tìm cách khôi phục thỏa thuận mà Mỹ đã rút khỏi năm 2018 dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, phía Iran yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt và hiện Mỹ chưa chấp nhận.

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 199 - 1988 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 199 - 1988 dòngFirstPrevNextLast v