Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục đại học
Ngày đăng: 20/11/2021
Giáo dục và Đào tạo là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Covid-19 đã và đang đặt ra nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội, để giáo dục đại học của Đà Nẵng chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện.
 
 Giảng viên trong một buổi dạy trực tuyến.

Hiện nay, 100% các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố đang tiến hành dạy học trực tuyến. Các trường đã phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, thi trực tuyến cũng đã được triển khai. Đây là bước đầu trong việc chuẩn hóa, công nhận giá trị của các chứng chỉ học trực tuyến.

Những thành tố quan trọng để triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số trong giáo dục là con người; phương thức dạy và học; kỹ thuật và hạ tầng công nghệ. Trong đó, sự thay đổi nhận thức của người dạy và người học đóng vai trò then chốt.

Chuyển đổi số trong đào tạo đại học không đơn giản chỉ là quá trình thay đổi cách dạy, cách học, hay là chuyển từ dạy và học trực tiếp sang dạy và học trực tuyến, mà là đưa toàn bộ hoạt động đào tạo lên môi trường số. Điều này, đòi hỏi các trường đại học cần có sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, nhân lực. Thời gian qua, nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các trường cao đẳng, đại học ở Đà Nẵng không lúng túng, khi việc học trực tuyến kéo dài vì dịch. 

Thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số được xem là chìa khóa quan trọng trong tất cả các lĩnh vực ngành nghề. Với vai trò đào tạo nguồn nhân lực tương lai, giáo dục đại học đang thực hiện chuyển đổi số một cách mạnh mẽ, và tiếp tục cần có những chính sách, kế hoạch cụ thể và phù hợp, để đảm bảo chất lượng giáo dục, đảm bảo sự bình đẳng trong tiếp cận giáo dục đối với các đối tượng người học khác nhau./.

Huyền Trân, Đình Hiền, Văn Tường

Tin liên quan

Trang 1 / 270 - 2698 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 270 - 2698 dòngFirstPrevNextLast v