Quốc tế

FirstPrevNextLast v
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang liên tiếp hứng chịu thất bại nặng nề ở Syria và Iraq và viễn cảnh sụp đổ của nhóm khủng bố này tại Trung Đông ngày một tới gần. Tuy nhiên, điều này cũng kéo theo nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là việc các tay súng nước ngoài từng tham chiến cho IS trở về quê hương và gây dựng căn cứ mới. Nhằm sẵn sàng và chủ động đối phó với mối đe dọa này, hơn 1 năm qua, chính phủ Malaysia đã dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác phòng chống khủng bố.
Ngày 19/7, lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã tiến hành tập trận phòng không tại căn cứ quân sự ở phía Bắc nước này, với hệ thống đánh chặn chống tên lửa đạn đạo Patriot. Động thái trên diễn ra trong bối căng thẳng gia tăng trong khu vực sau khi Triều Tiên nhiều lần thử tên lửa đạn đạo thời gian gần đây.
Ngày 18/7, Tổng thống Philippines R. Duterte đã đề nghị Quốc hội nước này gia hạn thiết quân luật tại đảo Midanao cho đến cuối năm nay trong bối cảnh cuộc chiến giải phóng thành phố Marawi bị các tay súng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ chưa đạt kết quả như mong muốn.
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/7 cho biết, giới chức nước này đã ra lệnh bắt giam 127 người bị nghi liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan năm 2016. Vụ bắt giữ được tiến hành vào thời điểm tròn một năm sau cuộc đảo chính.
Ngày 16/7, nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Seoul có thể sẽ sớm đề xuất các cuộc đối thoại quân sự với Triều Tiên, sau khi Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đề nghị dừng mọi hành động thù địch tại Biên giới liên Triều.
Sau chiến thắng vẻ vang của chính phủ Iraq quét sạch tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi thành cổ Mosul, công cuộc tái thiết tại khu vực này đang được khẩn trương tiến hành. Ngoài chiến dịch truy quét và rà phá bom mìn đang được triển khai thì theo Liên hợp quốc, vấn đề khủng hoảng nhân đạo tại đây vẫn là mối lo ngại hàng đầu và cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía chính phủ.
Ngày 14/7, ngoại trưởng của hai nước Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc hội đàm trong đó thảo luận các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh. Hai bên đã nhất trí cần có thời gian để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, đồng thời cũng tuyên bố cứng rắn về việc tiếp tục duy trì căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar.
Ngày 12/7, các nhà đàm phán hàng đầu đến từ 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhóm họp tại Nhật Bản để thảo luận về tương lai của hiệp định này. Vấn đề trở nên cấp bách kể từ sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định hồi đầu năm nay.
Ngày 11/7, các quan chức và chuyên gia đến từ các nước tham gia đàm phán 6 bên về tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên đã bắt đầu tham dự hội nghị Đối thoại Hợp tác Đông Bắc Á (NEACD) lần thứ 27 diễn ra từ ngày 11-13/7 tại Singapore. Tuy nhiên, Triều Tiên không cử đại diện tham dự hội nghị lần này.
Ở trận đấu ra quân tại U15 Đông Nam Á 2017, U15 Việt Nam đã phải rất khó khăn mới khuất phục được U15 Campuchia với tỷ số chung cuộc 2-1.
FirstPrevNextLast v